เผยสถิติหนเเรกในประวัติศาสตร์ทีมประเทศเดียวกันเข้าชิงถ้วยทั้งสองใบ

72
แบ่งปัน

ควันหลงหลังจากจบรอบรองชนะเลิศฟุตบอลถ้วยยุโรป กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดสถิติที่น่าสนใจมากมาย รวมไปถึง การที่ฤดูกาลนี้จะเป็นหนแรกที่คู่ชิงชนะเลิศทั้งสองรายการมาจากประเทศเดียวกัน

ลิเวอร์พูล ผ่านบาร์เซโลน่า เข้าไปชิงชนะเลิศกับ ท็อตเเน่ม ฮ็อตสเปอร์ ที่ผ่าน อาหยักซ์ อัมสเตอร์ดัมมาได้ ในศึกยูฟ่า เเชมป์เปี้ยนส์ ลีก ขณะที่ในถ้วยใบเล็กอย่างยูฟ่า ยูโรป้า ลีกเองก็ไม่น้อยหน้า เมื่อคู่ชิงชนะเลิศได้แก่ อาร์เซน่อล เเละ เชลซี

นับเป็นหนเเรกในประวัติศาสตร์เมื่อคู่ชิงชนะเลิศทั้งสองรายการต่างมาจากลีกประเทศเดียวกัน โดยก่อนหน้านี้ มี 6 ครั้งที่ ใกล้เคียงมากๆ เมื่อ 3 จาก 4 ทีมที่เข้าชิงทั้งสองรายการมาจากประเทศเดียวกัน เเบ่งเป็น อิตาลี 3 ครั้ง , สเปน 2 ครั้ง เเละ เยอรมันอีกครั้ง

สำหรับศึกยูโรป้า ลีก หนสุดท้ายที่ทีมจากอังกฤษชิงกันเองต้องย้อนไปถึงปี 1972 ในชื่อเดิมคือยูฟ่า คัพ ที่สเปอร์ พบกับ วูลฟ์แฮมป์ตัน วันเดอร์เรอร์

ส่วนยูฟ่า เเชมป์เปี้ยนส์ ลีก ในปี 2008 ระหว่าง เชลซี เเละ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คือหนสุดท้ายที่ทีมจากอังกฤษเข้าชิงกันเอง นอกจากนั้นเเล้ว มีจะเป็นหนที่ 12 ที่เเชมป์ทั้งสองรายการ จะมาจากประเทศเดียวกันอีกด้วย